Morning report: Vàng tăng mạnh lên mức kỷ lục mới, đồng USD yếu và lo ngại lạm phát

gold.forex.com.vn | 13:40:00 |

Morning report: Vàng tăng mạnh lên mức kỷ lục mới, đồng USD yếu và lo ngại lạm phát

Vàng tăng mạnh lên mức kỷ lục mới do đồng USD yếu và lo ngại lạm phát bùng nổ do giá dầu tăng và thị trường việc làm của Mỹ yếu kém.Vàng mở cửa giờ giao dịch New York ngày 14/4 tại mức giá 1455.5/1456.5 và giảm nhẹ đầu giwof xuống mức 1453.5/1454.5. Vàng ít biến động tại thời điểm công bố thông tin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ, tuy nhiên lực mua đã gia tăng trước thời điểm đóng cửa giờ giao dịch London đẩy vàng tăng mạnh. Vàng chạm mức cao nhất trong ngày 1474/1475 nhờ hỗ trợ từ đồng USD giảm giá, giá dầu tăng và chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh. Chốt giá đóng cửa Nymex tại mức 1471.25/1472.25.

Trên sàn Comex, vàng giao tháng Sáu chốt giá đóng cửa tăng mạnh 16.80USD hay 1.2% lên mức 1,472.40 USD/ounce.

Sáng nay ngày 15/4, mở cửa giờ giao dịch Châu Á giá vàng tiếp tục tăng vượt qua mức kỷ lục cũ 1476 USD/ounce. Lúc 7h sáng nay giờ Viêt nam, vàng đã thiết lập mức kỷ lục mới 1478.5 USD/ ounce.

Vàng đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng lạm phát tăng cao. Bob Kurzatkowski, nhà phân tích hàng hóa thuộc OptionsXpress Holdings nhận xét “Nhiều nhà đầu tư không muốn nắm giữ các đồng tiền pháp định đang bị lạm phát. Việc thoát khỏi tiền giấy không có nhiều lựa chọn ngoài việc mua vào kim loại quí.”

Lo ngại lạm phát đã tiếp tục gia tăng thúc đẩy nhu cầu mua vàng phòng thủ. Trong ngày hôm qua Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá sản suất PPI của Mỹ cho thấy mức tăng mạnh tháng thứ 2 liên tiếp. Chỉ số PPI tháng Ba đã tăng 0.7% sau khi đã tăng 1.6% trong tháng Hai.

Matt Zeman, nhà phân tích của Kingsview Financial nhận xét “Chúng tôi cho rằng sự gia tăng của PPI sẽ thổi luồng gió lạm phát vào chỉ số giá tiêu dùng PPI. Lạm phát đang là vấn đề thực sự và chúng tôi không nghĩ rằng Fed có nhiều uy tín như một NHTW kiên định chống lạm phát”.

Hỗ trợ cho vàng tăng là USD giảm giá so với đồng tiền chung Châu Âu tỉ giá euro/usd đã tăng lên mức $1.4500 so với mức $1.4443 cuối ngày thứ Tư. Đồng USD giảm giá sau khi báo cáo về trợ cấp thất nghiệp của Mỹ xấu hơn kỳ vọng. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng 27,000 người lên con số 412,000 trong tuần lễ kết thúc ngày 9/4, vượt xa con số dự đoán của giới phân tích.

James Steel, trưởng nhóm phân tích hàng hóa thuộc HSBC nhận xét “Sự kết hợp của một loạt các yếu tố hỗ trợ đã thúc đẩy giá vàng tăng cao. Đó là giá dầu cao, đồng USD yếu và lo ngại về nợ công tại Châu Âu khi có những bất đồng trong thỏa luận việc cơ cấu lại nợ của Hy Lạp”.

Việc giá dầu tăng cao trong thời gian vừa qua đang gây sức ép lên giá cả toàn cầu và lạm dấy lên những đồn đoán Fed có thể sớm tăng lãi suất. Tuy nhiên những nhận xét gần đây của các quan chức Fed cho thấy Fed sẽ giữ nguyên tiến độ của gói kích thích QE2 - chương trình mua 600 tỉ USD trái phiếu và chưa sớm đảo ngược chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian tới.


Giá vàng đã tăng gần gấp đôi kể từ khi FED cắt giảm lãi suất
về mức gần zero vào năm 2008 trong một nỗ lực để gây sốc nhằm phục hồi nền kinh tếchống lại cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 1930.


Vanginfo.vn

 
BACK TO TOP